Công
dụng của mầm giá đậu xanh.
Giá đỗ xanh hiện được coi là rau sạch trong bữa ăn của
mỗi gia đình. Loại giá đỗ tốt phải có cọng thân mập, cong tự nhiên, chất giòn,
dài 3 - 4cm, màu trắng. Khi quan sát thấy hạt đỗ teo lại, vỏ hạt bong ra nhưng
vẫn còn nguyên không tách rời, lá mầm có màu vàng nhạt hoặc ánh xanh lục, hơi
nhú ra, rễ mầm màu nâu nhạt.
Trong 100g giá đỗ xanh có 5,5g protid, 5,3 glucid,
38g Ca, 91mg P, 1,4mg Fe, 0,2mg vitamin B1, 0,13mg vitamin B2, 0,75mg vitamin
PP, 0,09mg vitamin B6, 10mg vitamin C, đặc biệt rất giàu vitamin E với hàm lượng
15-25mg và cung cấp 44 calo.
Giá
đỗ có rất nhiều tác dụng mà ta chưa biết tới:
Dễ
tiêu.
Giá đỗ có đủ chất dinh dưỡng, nhiều vitamin, giàu
protein (ngang với sữa) nhưng lượng calo lại rất thấp. Từ đỗ thành giá là quá
trình tinh bột đã được kích hoạt thành loại đường đơn giản, dễ tiêu hóa. Chất
béo trong giá đỗ nhiều nhưng không gây đầy bụng nên đặc biệt thích hợp với những
người làm việc trí óc nhiều. Loại chất béo thực vật này còn công hiệu điều trị
chứng thừa cholesterol máu đang ngày càng phổ biến nên luôn được khuyên dùng
cho những người mắc bệnh tim mạch hay đang cần chế độ ăn kiêng giảm béo.
Giải
độc
Thành phần vitamin phong phú với hàm lượng cao nên
loại rau này có thể khử gốc tự do, giải độc đa năng nội ngoại sinh với nhiều
nguồn gốc khác nhau, kể cả thạch tín.
Tăng
cường hormon nữ
Mật độ tế bào tăng trường và các nguyên tố vi lượng
có trong giá đỗ, đặc biệt là kẽm, omega3, các chất chống oxy hóa chính là những
tố chất cần thiết cho phụ nữ. Làm đẹp, sáng da, ngăn ngừa lão hóa, hạn chế nhăn
và thâm là những công dụng của giá đỗ mà rất nhiều chị em đã quá tường tận.
Nhưng khả năng giúp bạn vượt qua giai đoạn khó khăn của thời tiền mãn kinh vì
trong giá có chứa nhiều hormon nữ có thể nhiều bạn chưa biết. Người ta đã có tổng
kết phụ nữ vùng Kyodo của nước Nhật dùng giá đỗ hàng ngày nên có lượng
oestrogen cao hơn nhiều chị em phụ nữ phương Đông khác nên ít mặc rối loạn kinh
nguyệt, kéo dài tuổi xuân và quá trình mãn kinh diễn ra chậm hơn.
Chữa
nhiều bệnh như:
Trước hết là giảm béo. Tiếp đến là các bệnh tim mạch,
huyết áp, cholesterol máu cao, ung thư, thoái hóa khớp, parkinson, alzheimer...
Giá đỗ có công năng thanh nhiệt giải độc, hạ hỏa, chỉ
khát, thông tiểu, tiêu thực, trị bụng đầy tức, đi tiêu phân sống. Nó lại sinh
tân dịch nên dùng tốt sau lao động ngoài nắng nóng. Giá đỗ có khả năng giải độc
nói chung và một số kim loại độc, giải rượu. Khi khô cổ, khản tiếng, ngậm giá đậu
cũng khỏi.
Theo Tây y, giá đỗ ngoài các vitamin, khoáng còn chứa
men tiêu hóa, tốt cho trẻ biếng ăn.
Đỗ sau khi ngâm thành giá thì giá trị dinh dưỡng
tăng cao: Vitamin B2 tăng 2-4 lần, caroten tăng 2 lần, vitamin C tăng 40 lần,
vitamin B12 tăng 10 lần, nhóm B tăng 30 lần. Do đó, nó có khả năng khử gốc tự
do, chống ôxy hóa, phòng chống viêm, ung thư, đặc biệt là ung thư vú. Vitamin E
giúp thụ thai, chữa hiếm con, hạn chế phát triển bệnh Parkinson, chống xơ vữa mạch
máu, yếu sinh lý.
Với những công dụng trên, giá đỗ thực sự là một món
ăn bổ dưỡng chữa bệnh!
Những món ăn bổ dưỡng từ mầm giá đậu xanh:
Quý khách có nhu cầu mua hạt giống xin vui lòng liên hệ:
ĐT: 0988 751 634
Email: trongrautainha.vn@gmail.com
Web: http://trongrautainha.vn/
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét