Trong hành ta có chất Alicine có tác dụng diệt khuẩn
rất mạnh nhưng lại dễ mất tác dụng khi nấu. Vì vậy, hành nên là thứ gia vị cuối
cùng được cho vào món ăn, hành ta tuy nhỏ bé nhưng chứa đựng trong nó nhiều bí
mật mà không phải bà nội trợ nào cũng biết về nó:
Hành chứa một lượng đáng kể calci, phosphor và kali,
carotene và chất sắt, rất tốt cho cơ thể. Tuy nhiên, thành phần dinh dưỡng
không phải điều quý nhất của nó.
Hành chứa rất nhiều thành phần hóa học có tác dụng
phòng chữa bệnh như acid malic, phytin và alylsulfid, tinh dầu, đặc biệt là chất
kháng sinh alicine hòa tan trong nước.
Alicine giúp diệt khuẩn rất mạnh đối với
một số bệnh như thương hàn, lỵ, vi trùng tả, trực khuẩn, bệnh bạch hầu. Tuy
nhiên, nó lại dễ mất tác dụng bởi nhiệt, kiềm. Vì vậy, trong khi nấu ăn, hành
là gia vị cho vào cuối cùng để tránh mất chất alicine.
Hành cũng chứa chất kháng khuẩn Fitoncidi. Khi có dịch
bệnh lây nhiễm qua đường hô hấp, nên ăn hành sống để dự phòng.
Do chứa nhiều chất kháng sinh nên tinh dầu hành có
tác dụng sát khuẩn mạnh, dùng thoa bên ngoài chữa mụn nhọt mưng mủ. Vì hành có
thể kích thích được tuyến mồ hôi nên còn được sử dụng như một thức ăn giải độc.
Người ta vẫn nấu cháo hành để chữa cảm mạo, phong hàn, nhức đầu ăn cháo hành
nóng, chữa đau lưng, kiết lỵ.
Ngoài ra, hành còn có tác dụng hạ thấp mỡ trong máu,
có hiệu quả trị liệu nhất định đối với bệnh tim mạch. Nước ép hành rất tốt cho
việc điều trị bệnh thiếu máu. Hợp chất lưu huỳnh có trong gia vị này giúp ngăn
chặn sự phát triển của các tế bào ung thư.
Tác
dụng của hành lá
1.
Hành lá giúp xương chắc khoẻ
Bạn có biết 12 gm hành lá có chứa 20 microgram
vitamin K và 1,6 mg vitamin C. Cả hai loại vitamin này đều rất cần thiết cho sự
tăng trưởng và duy trì xương chắc khoẻ.
Đặc biệt là với chị em phụ nữ dễ hay đã bị nguy cơ loãng
xương thì việc sử dụng hành lá thường xuyên có thể giảm thiểu hay ngăn ngừa có
hiệu quả căn bệnh này.
2.
Hành lá giúp điều hòa lượng đường trong
máu
Hành lá là một kho tàng của allyl propyl và crom.
Trong khi allyl propyl giúp làm giảm lượng đường trong máu, thì crôm có tác dụng
điều chỉnh lượng đường và hạ thấp mức insulin trong máu.
Đó cũng là lý do khiến cho hành lá được xếp vào nhóm
những thực phẩm tốt nhất giúp điều hòa nồng độ đường trong máu. Và tất nhiên,
nó cũng được coi là thực phẩm đáng “kết thân” với những bệnh nhân tiểu đường.
3.
Hành lá tốt cho tim mạch
Hành lá là một thực phẩm thân thiện với trái tim. Sự
hiện diện của Crom, vitamin B6 và lưu huỳnh giúp giữ trái tim của bạn khỏe mạnh.
Crom không chỉ làm giảm lượng triglyceride và cholesterol xấu mà còn làm tăng
lượng cholesterol tốt trong cơ thể, do đó bảo vệ trái tim của bạn khỏi những
căn bệnh tiềm ẩn.
Những người mắc bệnh liên quan tới huyết áp cũng
giúp cải thiện bệnh đáng kể khi ăn hành lá thường xuyên do sự hiện diện của
kali. Nhờ sự ổn định của cả cholesterol và huyết áp, những rủi ro liên quan với
nhồi máu cơ tim và đột quỵ cũng giảm đáng kể.
4.
Hành lá giúp ngăn ngừa ung thư
Khi ăn hành lá thường xuyên, bạn cũng làm giảm nguy
cơ mắc một số loại ung thư cho chính mình. Điều này là do sự hiện diện của
flavonoid trong hành lá.
Quercitin là một flavonoid trong hành lá có thể ngăn
chặn sự phát triển của tế bào ung thư trong ruột kết, do đó làm giảm nguy cơ
ung thư ruột kết. Bên cạnh đó, chất Kaempferol, một loại flavonoid khác trong
hành lá cũng có tác dụng tích cực cho phụ nữ, làm giảm rủi ro liên quan với ung
thư buồng trứng ít nhất là 40 %.
5.
Hành lá có tác dụng chống viêm nhiễm
Hành lá đóng vai trò “cứu trợ” hữu hiệu khi trong cơ
thể đang có tình trạng viêm. Điều này là do rau ngăn chặn enzyme gây viêm trong
cơ thể.
Do đó, khi bị mắc các bệnh liên quan đến chứng viêm
nhiễm thì bạn được khuyên là nên ăn nhiều hành lá để có được lợi ích chống
viêm hiệu quả.
6.
Hành lá giúp tăng cường miễn dịch
Hành lá là một nguồn phytochemical phong phú. Chất
này giúp hỗ trợ hệ thống miễn dịch rất tốt, đồng thời giúp loại bỏ các enzyme tạo
ra các gốc tự do trong cơ thể con người. Nhờ vậy, giúp giảm thiểu đáng kể thiệt
hại do các mô tế bào và DNA.
7.
Hành lá giúp tăng cường thị lực
Sự vắng mặt hoặc thiếu vitamin A có thể tạo ra một số
loại rối loạn tầm nhìn bao gồm cả bệnh quáng gà. Một thân cây hành xanh có chứa
24 microgram vitamin A có thể chuyển đổi thành retinol và bảo tồn sức khỏe mắt
của bạn.
Do đó hành lá là một nguồn dinh dưỡng và vitamin tự
nhiên, quan trọng chịu trách nhiệm về các hoạt động lành mạnh của mắt, trái tim
và cơ thể nói chung. Thân và củ hành đều ăn được. Chúng có thể được ăn sống hoặc
trộn lẫn trong salad, gỏi, nộm hoặc nước sốt. Không phụ thuộc vào cách tiêu thụ,
có rất nhiều lợi ích sức khỏe của hành lá mà bạn không nên bỏ lỡ nguyên liệu
này trong thực đơn của gia đình.
8.
Trị đầy hơi cho trẻ
Nướng một củ hành hoặc tỏi bỏ vào một miếng gạc rồi
đặt lên rốn của bé bị đầy bụng (không đặt trực tiếp hành, tỏi lên da bé vì có
thể gây bỏng). Một lát bé sẽ xì hơi được và đỡ đầy bụng. Với bé lớn hơn, có thể
phi thơm một lát tỏi và nêm vào cháo cho bé.
Quý khách có nhu cầu mua hạt giống xin vui lòng liên hệ:
ĐT: 0988 751 634
Email: trongrautainha.vn@gmail.com
Web: http://trongrautainha.vn/
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét