Ngoài giá trị dinh dưỡng, cà
chua còn được đánh giá cao trong chống lão hóa và phòng chống ung thư.
Cung cấp nhiều vitamin và
muối khoáng
Theo bảng phân tích thành phần
hóa học của Viện vệ sinh dịch tễ ( Bộ Y tế), trong 100g cà chua có 94g
nước, 0,6g protit, 4,2g gluxit, 0,8g xenlulô, 0,4g tro, 12mg canxi, 26mg
photpho, 1,4mg sắt, các loại vitamin caroten, vitamin B1, B2. PP, C... cung
cấp được 20kcal.
Quả cà chua chín có màu đỏ
tươi tạo màu đẹp và sự ngon miệng cho các món ăn. Màu đỏ này còn cho thấy
hàm lượng vitamin A thiên nhiên trong cà chua cao, trung bình chỉ cần 100g
cà chua chín còn tươi sẽ đáp ứng được 13% nhu cầu hằng ngày về vitamin A,
cũng như các vitamin B6, vitamin C. Ngoài ra còn có các vitamin B1, B2,
PP...
Các chất khoáng vi lượng
có trong cà chua như canxi, sắt, kali, photpho, magnesium, lưu huỳnh,
nickel, cobalt, iôt, các axit hữu cơ dưới dạng muối citrat và tùy theo môi
trường trồng, trong cà chua có thể có cả đồng, molibden. Chính nhờ các yếu
tố này, cà chua được coi là một thức ăn giàu chất dinh dưỡng, dễ tiêu hóa,
tăng cường sức đề kháng của cơ
thể.
Cà chua còn có các công dụng như:
-
Phòng
ung thư
-
Chữa
viêm gan mãn tính
-
Tốt
cho người viêm thận
-
Bảo vệ
tim mạch
-
Chữa
bí đại tiện, thiếu máu
-
Chữa
bỏng lửa
-
Chống
lão hóa
-
Chữa
mụn nhọt lở loét
-
Chữa
sốt cao kèm theo khát nước
-
Chữa
tăng huyết áp
-
Chữa
chảy máu chân răng
-
Làm
làn da mịn màng tươi sáng.
|
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét