Cải xoong tính hàn, vị hơi đắng và hắc, có tác dụng lợi tiểu, giúp tiêu hóa tốt, giải độc...Trong các loài cây cỏ có khả năng phòng ngừa ung thư, ngoài các loại như bông cải xanh, súp lơ, cải bruxen, cải bắp, ít ai biết tác dụng tuyệt vời của cải xoong trong việc phòng ngừa ung thư, đặc biệt là ung thư cổ tử cung và ung thư vú ở phụ nữ.Bổ mắt, phòng bệnh tim mạch, Dùng chữa bệnh ngoài da, Có tác dụng thanh huyết, giải nhiệt,Trị giun, giải độc, lợi tiểu, Trị nám và tàn nhang
Rau cải xoong
>>>Xem thêm những tác dụng của rau cải xoong
Thành phần dinh dưỡng của cây Cải Xoong:
Kết quả phân tích các thành phần hoá học trong 100g rau cải xoong (phần dùng để ăn được) có giá trị dinh dưỡng như sau: Nước chiếm 93g, protein 1,7 - 2g, chất béo 0,2 - 0,3g, gluxit 3 - 4g, chất xơ 0,8 - 1g, vitamin A, B1, B2, C và nhiều chất khoáng khác. Đặc biệt, lượng iôt trong rau cải xoong rất cao 20 - 30mg/100g rau cải xoong phần ăn được. Vitamin C cao (40 - 50mg/100g rau)...
Nhờ trong rau cải xoong chứa lượng vitamin C cao, lại có vitamine A, B1, B2 nên đã giúp bảo vệ sức khỏe, chống oxy hóa, chống độc, làm tăng sức đề kháng cho cơ thể, chống hiện tượng lão hoá bệnh lý, giữ gìn nét tươi trẻ. Ngoài ra, nhiều yếu tố khoáng chất rất dễ hấp thu như canxi, iôt vì chúng đều ở dạng liên kết hữu cơ. Nếu lượng canxi đầy đủ mỗi ngày cho cơ thể là 1.000mg thì sẽ giúp người ta ít mắc bệnh tim và góp phần chống lão hoá.
Những món ăn với cải xoong
Cải xoong có thể chế biến nhiều dạng, kết hợp với các thực phẩm khác để tạo nên những món ăn có hương vị thơm ngon lại giảm cân:
Cải xoong có thể chế biến nhiều dạng, kết hợp với các thực phẩm khác để tạo nên những món ăn có hương vị thơm ngon lại giảm cân:
Cải xoong xào: cải xoong có thể xào không vói tỏi, hoặc thịt bò. Nếu xào với tỏi chỉ cần phi thơm tỏi cho vàng và cho cải vào xào chín rồi thêm gia vị. Nếu xào với thịt bò bạn có thể xào riêng từng thứ với tỏi và trộn đều với nhau. Nếu cầu kỳ hơn, bạn có thể xào thêm với hành tây, thịt bò để thêm phần thơm ngon.
Nấu canh: Đây là món cực kỳ mát, dễ thưởng thức. Bạn chỉ cần cho thịt băm vào nồi nước nấu sôi, nêm gia vị, sau cùng cho cải xoong vào nấu chín.Như vậy là có thể thưởng thức món canh thanh mát, giải nhiệt.
Ngoài ra cải xoong còn dùng trong các món ăn như lẩu bởi vị lạ, giòn, ngọt và dễ ăn.
>>> Cách chế biến những món ăn với rau cải xoong
Kỹ thuật trồng rau xải xoong tại vườn nhà, ban công, sân thượng
Bước 1: Bạn chuẩn bị Thùng xốp hoặc Chậu trồng kín (Chậu Thông Minh), nếu thùng xốp bạn nên cuốn băng dính cho bín, có thể đổ nước vào xem có hở không
Bước 2: Bạn tiến hành ngâm hạt giống Cải Xoong với nước ấm theo tỉ lệ (2 phần nước xôi 3 phần nước lạnh), ngâm hạt cải xoong trong 2 tiếng, rồi tiến hàng vớt ra ủ trong khăn ẩm 2 tiếng thấy hạt nứt năng tiến hàng gieo hạt.
Bước 3:Trộn đất sạch mùn dừa chuyên trồng rau H2 (Hapigreen) với 1 tỷ lệ đất phù xa sạch (Đất sạch An Nhiên) , theo ỷ lệ 1:1, cho vào chậu hoặc thùng xốp với độ dày của lớp đất sạch là 5-8cm, tưới ẩm đều.
Bước 4: Tiến hàng gieo hạt đều trên chậu, hạt cách hạt các 2-3 cm, phủ lớp đất mỏng lên trên hạt đã gieo, tưới đẫm. Dùng tấm bìa cứng hoặc vận dụng khác che tối chậu đã vừa gieo. Tưới nước thường xuyên cho rau (sáng sớm, chiều mát), khi thấy hạt rau nảy mầm lên cao 1cm thì bỏ tấm bìa, để cây sinh trưởng bình thường.
Bước 5: Khi Cải Xoong đã được 5 lá tiến hành thêm nước vào chậu, đầu tiên bạn nên cho lượng nước ít , rồi bổ sung nước nhiều thêm khi cây lên cao, cách mặt đất trồng 2-3cm
Bước 6: Thu hoạch, sau 30 - 40 ngày khi cây lên tốt bạn có thể tiến hành thu hoạch.
Bước 6: Bổ sung phân vào lần thu hoạch thứ 3, bạn rút nước ở chậu đi, để cạn, bạn dùng khoảng 0,2kg phân gà Dynamic (Nhật bản), hoặc 0,2 kg phân bò sạch, bón đều , bạn để như vậy 5 ngày, tiến hàng thêm nước cách mặt 4-5cm.
Lưu ý: Người dân không để quá nhiều nước trong thùng, chỉ nên để xâm xấp mặt. Ngoài ra, việc tưới nước cho cây hàng ngày vào buổi sáng là cần thiết nhưng chỉ cần cung cấp đủ lượng ẩm cho cây, không cần tưới quá đãm.
Bạn có thể tỉa rau dùng đủ bữa cho gia đình. Rau cải xoong có thể kết hợp với nhiều loại thực phẩm khác nhau, từ các loại thịt đến các loại hải sản. Loài thực vật này được sử dụng đa dạng trong khâu chế biến như ăn sống, làm gỏi, nhúng lẩu, luộc hay nấu canh...Một mách nhỏ quan trọng cho việc chế biến cải xoong là không nên nấu ở nhiệt độ quá cao vì khi đó, dưỡng chất sẽ bị vô hiệu hóa hoàn toàn.
Vài hình ảnh về Trồng Cải Xoong trên thùng xốp, chậu thông minh:
Có thể dùng làm cảnh
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét