Công
dụng của đậu đũa cao sản:
Đậu đũa là món ăn được
ưa chuộng của nhiều người, một trong những thực phẩm có giá trị dinh dưỡng cao,
chứa nhiều vitamin A, protein, sắt, phốt pho, vitamin C… Ngoài giá trị dinh dưỡng
về thực phẩm, đậu đũa còn là món ăn, bài thuốc có tác dụng cho một số bệnh về dạ
dày, thận và tiết niệu.
Theo Đông y, đậu đũa có
vị ngọt, mặn, tính bình, không độc, có tác dụng kiện tỳ bổ thận, thanh nhiệt giải
độc… thường dùng chữa các bệnh về tiêu hóa, thận và hỗ trợ bệnh tiểu đường…
Theo dược lý hiện đại
trong 100g đậu non tươi nấu chin có chất đạm 2,53g, chất béo 0,4g, bột đường
4,6g, chất xơ 1,51g, calcium 44mg, sắt 0,93mg, Mg 42mg, Ka 294mg, Na 4mg,
vitamin B1 0,085mg, B2 0,099mg, PP 0,630mg, A 450 UI, C 16,2mg, xét về giá trị
dinh dưỡng đậu đũa rất nhiều sắt ăn rất tốt cho người thiếu máu, thiếu sắt,
giàu vitamin nhóm B, ăn rất có lợi cho hệ thần kinh.
-
Thực phẩm giảm béo: Trong thành phần
dinh dưỡng của 100g đậu đũa thì thành phần chất béo là 0g, 0mg cholesterol,
trong khi đó chất xơ chiếm gần 4g. Chính vì điều này nó trở thành món ăn lý tưởng
cho những người muốn giảm béo hoặc người có các bệnh liên quan đến béo phì.
-
Giúp chống oxy hóa: Riboflavin (vitamin
B2) có trong đậu đũa, là một chất dinh dưỡng có tác dụng chống oxy hóa giúp
phòng ngừa và hỗ trợ bệnh ung thư, tim mạch. Ngoài ra, đậu đũa còn chứa calcium
vẫn thường được biết đến như một thần dược trong việc củng cố xương và cũng có
tác dụng phòng ung thư xương.
-
Phòng và hỗ trợ người bệnh tiểu đường: Dựa
vào tính chất của đậu đũa giúp tiêu khát mà người ta sử dụng để phòng và hỗ trợ
cho bệnh nhân tiểu đường. Bạn có thể dùng đậu đũa luộc ăn cả cái và nước đều đặn
trong tuần.
-
Chữa di tinh, đái đục do mắc bệnh tiết
niệu: Dùng đậu đũa, rau muống nấu với thịt ăn trong bữa, mỗi tuần 3 bữa trong 1
– 2 tháng sẽ có tác dụng. Hoặc người trướng bụng, đầy hơi thì có thể dùng đậu
đũa xào ít dầu ăn vài bữa có hiệu quả.
Sau
đây trongrautainha.vn sẽ hướng dẫn kỹ thuật trồng đậu đũa cao sản trong khay,
chậu tại nhà:
Bước
1: Chuẩn bị
-
Khay, chậu thông minh
-
Hạt giống đậu đũa cao sản
-
Đất sạch dinh dưỡng: đất mùn dừa
-
Bình tưới nước
Bước
2: Giá thể
-
Đổ đất hữu cơ vào khay, chậu nhựa thông
minh sao cho cách miệng châu 2cm.
Bước
3: Xử lý hạt giống
-
Ngâm hạt giống trong nước ấm ( 2 sôi + 3 lạnh) trong 2 giờ,
sau đó vớt ra, để ráo nước rồi gieo. Hạt
giống được gieo hạt cách hạt 15cm, hàng cách hàng 50cm.
-
Gieo xong lấp một lớp đất mỏng khoảng
2cm.
Bước
4: Chăm sóc
-
Tưới nước: 2 lần/ ngày vào sáng sớm và
chiều mát. Chú ý: Chỉ tưới đủ ẩm, tránh hiện tượng úng là chết cây.
-
Khi cây được 5 – 6 lá thật ta cắm giàn
cho cây leo. Mỗi cây cắm 1 cọc cao 1,5m, cách gốc 10cm. Có thể buộc thêm thanh
ngang nối các cọc với nhau tạo giàn chắc hơn.
-
Nếu thấy xuất hiện sâu bệnh, bạn có thể
bắt bằng tay vì Thường , khi trồng trong điều kiện tại nhà như vậy sẽ rất ít
sâu bệnh. Trường hớp thấy mức độ nhiều có thể dùng dung dịch nước tỏi để tưới 5
ngày/lần trong 3 lần liên tiếp.
Bước
5: Thu hoạch.
-
Thu hoạch sau 50 – 55 ngày sau gieo. Thu
khi quả bắt đầu nổi hạt. Thu từng lứa,
tránh làm ảnh hưởng đến các quả chưa thu.
-
Thu hoạch vào sáng sớm và bón phân vào
chiều mát. Có thể dùng phân hữu cơ DYNAMIC, phân trùn quế, phân bò hoặc phân gà để bón cho cây.
-
Để trồng rau mới, dùng xẻng xới đất tơi
xốp và phơi từ 2 -3 nắng, bổ sung hỗn hợp phân giun trùn quế ( có thể dùng phân
gà, phân bò, phân hữu cơ DYNAMIC)
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét