Công dụng của súp lơ xanh.
Bông cải xanh từ lâu được coi là siêu thực phẩm đối với sức khỏe của con người. Nó là nguồn thực phẩm rất giàu sắt, protein, canxi, crom, carbohydrate, vitamin A và vitamin C.
Các tác dụng đối với sức khỏe của bông cải xanh đã được chứng minh qua nhiều nghiên cứu. Bông cải xanh có nhiều chất chống lão hoá như vitamin C, E và beta-carotene, giàu chất xơ, giúp giảm nguy cơ ung thư, đặc biệt là ung thư đại tràng; giàu chất sắt và acide folique giúp chống lại chứng thiếu máu.
Ngoài ra, bông cải xanh còn chứa rất nhiều chất phytochemical và chất chống oxy hóa, loại chất giúp cơ thể chống lại bệnh tật và các bệnh nhiễm trùng khác nhau. Dưới đây là một số lợi ích sức khỏe đã được chứng minh của bông cải xanh.
1. Chống ung thư
Hiệp hội chống ung thư Hoa Kỳ khuyến cáo nên ăn bông cải xanh và các loại rau thuộc họ cải, vì chúng có chứa chất phytochemicals chống ung thư. Các nghiên cứu dịch tễ học cho thấy, một chế độ ăn có nhiều bông cải xanh sẽ giúp cơ thể chống lại một số bệnh ung thư như ung thư vú, ung thư ruột kết và ung thư phổi.
2. Kiểm soát bệnh tiểu đường
Bông cải xanh là nguồn cung cấp crom dồi dào, loại chất giúp điều tiết insulin, từ đó giúp kiểm soát bệnh tiểu đường.
3. Ngăn ngừa bệnh thiếu máu
Thiếu máu liên quan đến việc thiếu sắt và nếu thiếu máu bạn nên ăn nhiều bông cải xanh. Sắt và axít folic được tìm thấy trong bông cải xanh giúp ngăn ngừa thiếu máu do thiếu sắt.
4. Cải thiện hệ thống miễn dịch
Bông cải xanh rất giàu vitamin C, chất dinh dưỡng thiết yếu giúp duy trì và tăng cường hệ thống miễn dịch. Hệ thống miễn dịch hoạt động tốt sẽ giúp bạn tránh được bệnh tật và khỏe mạnh.
5. Giúp thai nhi khỏe mạnh
Bông cải xanh là loại thực phẩm giàu axít folic giúp ngăn ngừa khuyết tật thần kinh ở thai nhi như tật nứt đốt sống. Trong suốt thai kỳ, các bà mẹ thường xuyên phải bổ sung axít folic, vì vậy, để đảm bảo sức khỏe thai nhi hãy thường xuyên ăn bông cải xanh.
6. Chống lại quá trình lão hóa
Bông cải xanh cũng có đặc tính chống lão hóa, vì vậy mà chúng là loại thực phẩm giúp làm chậm quá trình lão hóa cơ thể. Các bạn gái nên thường xuyên bổ sung bông cải xanh vào chế độ ăn để níu sự sự trẻ đẹp cho mình.
7. Hỗ trợ tiêu hóa
Bông cải xanh rất giàu chất xơ. Chất xơ là loại chất giúp hệ tiêu hóa hoạt động “trơn tru”. Vì vậy, đối với những người đang bị bệnh táo bón hành hạ thì bông cải xanh là liều thuốc tự nhiên giúp bạn tránh xa căn bệnh khó chịu này.
8. Giảm cholesterol và huyết áp cao
Trong bông cải xanh có rất nhiều crom, chất xơ và kali là những loại khoáng chất cần thiết giúp giảm cholesterol và kiểm soát huyết áp.
9. Tăng cường thị lực
Nhiều nghiên cứu đã chỉ ra rằng, beta-carotene có trong bông cải xanh đặc biệt tốt cho sức khỏe của đôi mắt. Chúng giúp mắt chống lại căn bệnh thoái hóa điểm vàng và ngăn ngừa việc đục thủy tinh thể.
10. Giám nguy cơ mắc bệnh Alzheimer
Một cuộc nghiên cứu đã cho thấy, một chế độ ăn giàu folate sẽ làm giảm nguy cơ mắc bệnh Alzheimer và bông cải xanh là loại thực phẩm có chứa chất này.
11. Ngăn ngừa bệnh loãng xương
Bông cải xanh rất giàu canxi, magiê, kẽm và phốt pho. Vì vậy mà chúng giúp xương chắc khỏe. Thường xuyên ăn bông cải xanh rất có lợi cho phụ nữ cao tuổi và phụ nữ mang thai, vì những người này có nhiều nguy cơ bị loãng xương.
12. Giảm nguy cơ mắc bệnh tim
Carotenoid lutein có trong bông cải xanh có thể ngăn ngừa sự dày lên của các động mạch ở tim, do đó làm giảm nguy cơ bệnh tim đặc biệt là đột quỵ.
13. Ngăn ngừa ung thư tiền liệt tuyến
Theo một nghiên cứu của các khoa học gia Anh Quốc, ăn súp lơ hoặc bông cải xanh mỗi tuần 1 lần sẽ giúp nam giới giảm 52% ngăn ngừa ung thư tuyến tiền liệt. Thành phần hóa học thực vật có ích cho sức khỏe là sulforaphane, một hợp chất chống ung thư xuất hiện khi ta nhai.
14. Giảm đau bao tử, ung thư dạ dày
Thử nghiệm trong phòng thí nghiệm cho thấy, thành phần sulforaphane trong bông cải xanh và mầm của nó có thể tiêu diệt vi khuẩn helicobacter pylori (HP). Đây là loại vi khuẩn chính gây loét dạ dày và phần lớn tác nhân gây ung thư ở đây.
15. Giúp giảm cân
Bông cải xanh có chứa lượng calo thấp, vì vậy mà chúng rất hợp với những người đang áp dụng chế độ ăn kiêng. 146 gram chỉ chứa khoảng 50 calo, điều này đã biến bông cải xanh thành loại thực phẩm tuyệt vời để giảm cân.
16. Ngăn ngừa khả năng ung thư bàng quang
Các nghiên cứu tại Ðại Học Ohio State và Ðại Học Harvard cho biết: một nhóm chất từ bông cải xanh có khả năng ngăn ngừa và làm chậm phát triển của bệnh ung thư bàng quang. Nghiên cứu cho biết những người ăn từ 2 bữa bông cải xanh mỗi tuần có tỷ lệ mắc ung thư bàng quang thấp hơn 44% so với những người ăn không quá 1 bữa/ tuần.
Sau đây trongrautainha.vn sẽ hướng dẫn kỹ thuật trồng súp lơ xanh trong khay, chậu tại nhà qua các bước như sau:
Bước 1: chuẩn bị
- Khay, chậu thông minh
- Đất dinh dưỡng: đất mùn dừa chuyên trồng rau
- Hạt giống súp lơ xanh
- Bình tưới nước.
Bước 2: Xử lý hạt giống
- Ngâm hạt giống trong nước ấm ( 2 sôi + 3 lạnh) trong vòng 25 – 30 phút.
- Đổ đất vào khay, chậu sao cho cách miệng chậu 2 cm. Sau đó gieo hạt trực tiếp lên khay với mật độ 50 x 50cm sau đó phủ một lớp đất chừng 2cm.
Bước 3: Chăm sóc
- Tưới nước cho cây 2 lần/ngày, đảm bảo đủ độ ẩm. Tùy điều kiện thời tiết mà giữ ẩm độ thích hợp cho cây. Tùy theo nhu cầu sử dụng mà có thể sử dụng hệ thống tưới thông minh như: tưới nhỏ giọt.
- Giai đoạn cây con, cần theo dõi sâu bệnh hại và tiến hành diệt trừ kịp thời.
- Bón phân: sau khi gieo 15 ngày, 30 ngày và 45 – 50 ngày sau trồng tiến hành bón phân. Sử dụng các loại phân hữu cơ như: Phân hữu cơ DYNAMIC, phân bò, phân gà, phân trùn quế.
Bước 4: Thu hoạch
- Thu hoạch đúng lúc thì năng suất và chất lượng hoa mới cao.
- Sau 75 – 80 ngày gieo thu hoạch là vừa. Nếu trời rét nhiều có thể thời gian thu hoạch dài hơn.
- Khi thu hoạch dùng dao sắc chặt sát gốc, tỉa bỏ 4 - 5 lá dưới cùng, xếp chụm hoa vào nhau để dễ vận chuyển. Năng suất súp lơ xanh đạt 5 - 7 tạ/sào.
Những món ăn ngon chế biến từ súp lơ xanh:
- Mực ống sốt vừng
- Salad rau củ
- Súp lơ xanh xào tỏi
- Súp lơ xào tôm
HẠT GIỐNG RAU - HẠT GIỐNG HOA
TƯ VẤN TRỒNG RAU TẠI NHÀ
TRỒNG RAU BAN CÔNG - TRỒNG RAU SÂN THƯỢNG
TRỒNG RAU SẠCH THỦY CANH
Địa chỉ:123 Ỷ Lan, Đặng xá, Trâu Quỳ, Gia Lâm, Hà Nội
VPGD 1: Trung tâm Nông Nghiệp Hữu cơ Việt Nam - Học Viện Nông Nghiệp Việt Nam
VPGD 2: Số 46 ngõ 139 Lê Thanh Nghị, P. Đồng Tâm, Q. Hai Bà Trưng, Tp. Hà Nội
ĐT: Điện thoại: +84 988 751 634
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét