Thứ Sáu, 16 tháng 10, 2015

Bán hạt giống cải bẹ dưa tại Hà Nội

Thời vụ trồng chính: Tháng 1, Tháng 2, Tháng 9, Tháng 10, Tháng 11, Tháng 12
Có thể trồng được: Quanh Năm

Cải bẹ dưa (Brassica campesris L.) thuộc họ thập tự (Cruciferae), là loại cải chủ yếu được dùng để muối dưa. Cải bẹ dưa có tên gọi khác là cải bẹ xanh
Cải bẹ dưa có thân to, lá có màu xanh đậm hoặc xanh nõn lá chuối. Lá và thân cây có vị cay, đăng đắng thường dùng phổ biến nhất là nấu canh, hay để muối dưa (dưa cải)
Thành phần dinh dưỡng trong cải bẹ dưa gồm có: vitamin A, B, C, K, axit nicotic, catoten, abumin…, nên được các chuyên gia dinh dưỡng khuyên dùng vì có nhiều lợi ích đối với sức khỏe cũng như có tác dụng phòng chống bệnh tật.
Các bài thuốc từ cải bẹ dưa:
Trị viêm họng với hạt cải bẹ xanh
Phần thân và lá của cải bẹ xanh dùng làm rau ăn, bên cạnh đó phần hạt có tác dụng tích cực trong việc chữa bệnh: viêm họng, ho hen, mụn nhọt, trĩ, các chứng phong hàn. .. Người ta sử dụng hạt cải bẹ xanh để chữa bệnh bằng cách tán nhuyễn thành bột hoặc giã nát sau đó đem hòa với nước, rượu… dùng để đắp thuốc hoặc bôi lên chỗ đau đến lúc khỏi hẳn. Trị viêm họng: Dùng hạt cải bẹ xanh giã nát, nhuyễn sau đó cho vào một ít nước , khuấy thấy sền sệt, dùng đắp vào phần hầu, băng lại.
Ngoài ra hạt cải bẹ xanh còn dùng để chữa trị các chứng đau lưng, đau xương sống. bệnh tiêu chảy….
Chống lão hóa da
Đối với những thực phẩm rau có màu xanh đậm như cải bẹ xanh thì hàm lượng vitamin càng cao, cung cấp nhiều axit folic cần thiết cho tế bào máu, giúp da dẻ hồng hào, tươi tắn. Trong các loại rau thuộc họ cải nói chung và rau cải bẹ xanh nói riêng rất giàu chất chống oxy hóa các mô tế bào. Vì vậy mỗi ngày nên dùng từ 200 – 300gr rau cải bẹ xanh trong khẩu phần ăn để có được sự tươi trẻ.
Chữa bệnh Gút bằng rau cải bẹ xanh
Bệnh gút hình thành do một chế độ dinh dưỡng nhiều thực phẩm giàu năng lượng nhất là ăn các loại thịt, tim, gan, lòng hay các loại hải sản. Nam giới ở tuổi trưởng thành dễ mắc phải bệnh gút, tuổi càng cao tỉ lệ mắc bệnh này càng nhiều hơn ( trên 65 tuổi). Có thể nói bệnh gút xuất hiện ở nam giới nhiều hơn ở nữ giới. Bệnh nhân mắc bệnh gút còn được khuyên dùng nhiều rau xanh (trong đó có rau cải bẹ xanh), những loại có tác dụng thải ra ngoài chất acid uric gây bệnh. Bằng cách nấu cải bẹ xanh uống nước mỗi ngày thay nước, điều này có tác dụng giúp thải ra ngoài chất acid uric, phòng trừ bệnh gút cũng rất hiệu quả.
Mùa hè nóng bức nên ăn nhiều cải bẹ, ngoài ra giúp phòng chống ung thư bàng quang và ngăn ngừa bướu cổ.
Cải bẹ dưa có thể chế biến thành nhiều món ăn cực ngon như xào cải gừng, luộc chấm mắm tỏi ớt, nấu canh thịt bằm.. Nhưng không thể kể đến món dưa cải muối. Dùng cải bẹ làm dưa rất ngon, dưa muối có thể để lâu , dùng để kho cá, hay kẹp chấm với thịt cực ngon.
Kỹ thuật trồng hạt giống rau Cải bẹ dưa cao sản trong chậu nhựa, thùng xốp tại ban công sân thượng:
Bước 1. Chuẩn bị vật tư  
- Thùng xốp, chậu nhựa thông minh.
- Đất dinh dưỡng: đất mùn dừa chuyên trồng rau
- Hạt giống rau Cải bẹ dưa cao sản
- Bình tưới 1 lít hoặc 2 lít.
Bước 2.Chuẩn bị giá thể hữu cơ.
Đổ đất mùn dừa chuyên trồng rau vào khay, chậu sao cho cách miệng chậu 2cm
Bước 3. Trồng cây con hoặc gieo hạt.
- Gieo hạt:có thể gieo trực tiếp hoặc ngâm hạt 2 giờ trong nước ấm 2 sôi 3 lạnh, ủ 12 giờ cho hạt nứt nanh rồi gieo, hạt giống được gieo hạt cách hạt 12cm, hàng cách hàng 20cm. Sau khi gieo hạt xong lấp một lớp đất mỏng khoảng 1cm.
Bước 4: Chăm sóc và thu hoạch.
Tưới nước cho cây:Dùng hệ thống tưới thông minh  như tưới nhỏ giọt hoặc tưới phun mưa áp lực thấp, hoặc bình tưới phun để tưới cho cây
+  Tưới nước 2 lần trong ngày vào sáng sớm và chiều mát đối với mùa hè. Không nên tưới nước vào giữa trưa nắng nóng.
+ Tưới nước 1 lần trong ngày vào chiều tối đối với mùa đông. Không nên tưới nước quá nhiều cho cây.
Chăm sóc cây rau.
+   Khi cây  rau có 2-3 lá thật ta nên phun bổ sung các loại phân hữu cơ sinh học (phân trùn quế, phân hữu cơ DYNAMIC, phân bò khô...) định kỳ 7-10 ngày/ lần, kết hợp vun gốc cho cây. Có thể dùng chế phẩm hữu cơ hoặc  ngâm phân giun vào nước theo tỷ lệ 1kg phân giun cho 3 lít nước sau đó lọc lấy nước và đem nước phân giun tưới cho cây.  Sau khi thu hoạch rau ta bổ sung phân giun vào thùng  sao cho lượng phân cách  mặt chậu khoảng 2cm rồi trồng tiếp đợt rau tiếp theo.
+ Khi cây được 3- 4 lá thật: Tỉa bớt những cây nhỏ để ăn sống và giữ lại các cây mập.
Phòng ngừa sâu bệnh.
Khi thấy xuất hiện sâu bệnh ta  có thể bắt bằng tay.
Thu hoạch.
+ Thu hoạch sau 30-35 ngày trồng, nhổ cả cây sau đó dùng dao cắt sát gốc, rửa sạch.
+ Sau khi thu hoạch rau, dùng xẻng xới đất tơi và phơi 2 – 3 nắng. bổ sung hỗn hợp phân giun và đất vào thùng cách miệng 2cm, sử dụng trồng tiếp rau trên giá thể đã xử lý.

HẠT GIỐNG RAU - HẠT GIỐNG HOA
TƯ VẤN TRỒNG RAU TẠI NHÀ
TRỒNG RAU BAN CÔNG - TRỒNG RAU SÂN THƯỢNG
TRỒNG RAU SẠCH THỦY CANH
Địa chỉ:123 Ỷ Lan, Đặng xá, Trâu Quỳ, Gia Lâm, Hà Nội
VPGD 1: Trung tâm Nông Nghiệp Hữu cơ Việt Nam - Học Viện Nông Nghiệp Việt Nam
 VPGD 2: Số 46 ngõ 139 Lê Thanh Nghị, P. Đồng Tâm, Q. Hai Bà Trưng, Tp. Hà Nội
ĐT: Điện thoại: +84 988 751 634
                                                  Email: trongrautainha.vn@gmail.com 

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét